Site Loader
จองรถออนไลน์
ถ.วิภาวดีรังสิต
ถ.วิภาวดีรังสิต
0

หลายคนคงจะทราบดีอยู่แล้ว่า โครงการบูรณปฏิสังขรณ์พระบรมธาตุมหาเจดีย์ และพรินทรปริยัติธรรมศาลา วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ที่ได้รับการยกย่องให้รับรางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 1 หรือ Award of Excellence จากองค์การยูเนสโก้ ในด้านการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม และมีความสวยงามมากเพียงใด แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งมุมมองที่หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่ารางวัลนี้คืออะไร และเกณฑ์การตัดสินวัดจากตรงไหน

รางวัล Award of Excellence คือ รางวัลอันดับ 1 ในโครงการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมแห่งยูเนสโกประจำภูมิภาคเอเชีย – แปซิฟิก จุดมุงหมายของรางวัลนี้เพื่อสนับสนุนให้เกิดโครงการอนุรักษ์ภายในชุมชน โดยการให้ความร่วมมือกันไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือเอกชน ซึ่งเกณฑ์การให้รางวัล จะดูไปถึงความเข้าใจที่ชัดเจนในการอนุรักษ์ ความสำเร็จทางด้านเทคนิค ผลกระทบทางสังคม รวมไปถึงนโยบายของโครงการ

หลังจากที่ทราบเกณฑ์การติดสินคร่าวๆ แล้ว ตอนนี้เรามาศึกษากันว่าทำไมวัดประยูรฯ ถึงคู่ควรกับรางวัลนี้

จากการสำรวจในปี 2535 พบว่าเสาแกนกลางขนาด สูง 20 เมตร หนัก 144 ตัน ขององค์เจดีย์ได้ล้มเอียงพิงผนังภายในอ ทำให้เจดีย์เอียงไปทางฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา หากมีการรื้อเสาแกนกลางออก สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ยืนยันว่า ตัวเจดีย์จะยังอยู่ได้ แต่กรมศิลปากรไม่อนุญาต เพราะเจดีย์นี้จดทะเบียนเป็นโบราณสถาน อีกทั้งยังเป็นเจดีย์ที่มีเสาแกนกลางเทคนิคแบบอยุธยา เหลือเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยเท่านั้น  ดังนั้นทาง สจล. ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่ทำหน้าที่ในการบูรณะครั้งนี้ จึงคิดค้นแนวทางในการบูรณะเสาแกนกลางใหม่ นำโครงเหล็กมาหุ้มแกนกลางก่อนใช้แม่แรงยกเสาแกนกลางให้กลับมาตรงเช่นเดิม และจดลิขสิทธิ์รูปแบบการบูรณะเสาแกนกลางด้วยวิธีดังกล่าวไว้แล้ว

พระบรมธาตุมหาเจดีย์ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร

การบูรณะเจดีย์ ได้รับความรวมมือจากภาครัฐ เอกชน และชุมชนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นชุมชนกุฎีจีน ชุมชนคลองสาน รวมไปถึงชุมชนต่างๆ ใกล้เคียง ที่ได้รวบรวมเงินบริจาค ข้าวของ อีกทั้งร่วมแสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นอีกส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญ และผลักดันให้โครงการบูรณะเจดีย์ในครั้งนี้ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี จนนำมาสู่รางวัลอันทรงเกียรตินี้

ภายในพระบรมธาตุมหาเจดีย์

โครงการที่ได้รับรางวัลคือโครงการที่สะท้อนความเข้าใจและปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ของโครงการรางวัลฯนี้ อาทิ การคงไว้ซึ่งจิตวิญญาณของสถานที่ ความสำเร็จด้านเทคนิค การประยุกต์ปรับใช้อย่างเหมาะสม ผลดีที่โครงการอนุรักษ์ได้ให้แก่สภาพแวดล้อมโดยรอบ และการสืบทอดวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของชุมชนท้องถิ่นไว้ ทั้งนี้ โครงการอนุรักษ์ที่ส่งเข้าประกวดเพื่อเข้ารับการพิจารณารางวัลฯจะต้องมีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป และแล้วเสร็จสมบูรณ์ ภายในระยะเวลา 10 ปี นอกจากนี้ จะต้องมีการเปิดใช้อาคารนั้นๆมาแล้วอย่างน้อย 1 ปีนับตั้งแต่วันที่ประกาศการประกวดรางวัลฯ

ทั้งนี้ โครงการอนุรักษ์ที่ส่งเข้าประกวดเพื่อเข้ารับการพิจารณารางวัลฯจะต้องมีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป และแล้วเสร็จสมบูรณ์ ภายในระยะเวลา 10 ปี นอกจากนี้ จะต้องมีการเปิดใช้อาคารนั้นๆมาแล้วอย่างน้อย 1 ปีนับตั้งแต่วันที่ประกาศการประกวดรางวัลฯ

ทางนครชัยแอร์ จึงอยากเชิญชวนท่าน มาร่วมศึกษาเส้นทางประวัติศาสตร์กับทริป Unseen Bangkok “สมบัติเมืองกรุง”

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
แผนกรถเช่าเหมาและทริปท่องเที่ยว นครชัยแอร์
โทร. 092-415-5335
ไลน์ @ncatour หรือ คลิ๊กที่นี่เพื่อแอดไลน์
ดูโปรแกรมทัวร์เพิ่มเติมได้ที่ >> โปรแกรมเที่ยวทริปสมบัติเมืองกรุง

อ้างอิง
http://www.unescobkk.org/news/article/-95aea5f13c
https://www.nationthailand.com/national/30232100
https://mgronline.com/travel/detail/9560000121858
https://www.watprayoon.com
https://bangkok.unesco.org

Post Author: nakhonchaiair.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *